Vườn quốc gia Tam Đảo

xã Đạo Trù, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

4.8 (4 đánh giá) Tài nguyên Du lịch tự nhiên

Vườn quốc gia Tam Đảo nổi tiếng là một khu rừng sinh thái lớn nhất miền Bắc, nằm trọn trên dãy núi Tam Đảo, một dãy núi lớn dài trên 80 km, rộng 10–15 km chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Vườn trải rộng trên ba tỉnh Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo), Thái Nguyên (huyện Đại Từ) và Tuyên Quang (huyện Sơn Dương), cách Hà Nội khoảng 75 km về phía Bắc.

Dãy núi Tam Đảo được chia ra làm 2 sườn phân tách rõ rệt là sườn Đông và sườn Tây, khí hậu của hai vùng rất khác nhau do có sự khác nhau về lượng mưa giữa hai sườn. Cũng chính vì đặc điểm khí hậu, lượng mưa, nhiệt độ không giống nhau cho nên khu vườn rất đa dạng về hệ sinh thái, thực vật dày đặc, nhiều tầng và đa dạng phong phú về loài.

Hệ thực vật đa dạng với nhiều chủng loài, trong đó có các loài nổi bật như: lan hài Tam Đảo, hoàng thảo Tam Đảo, trà hoa đỏ, trà hoa vàng, trà Camellia, đỗ quyên, lan Kim Tuyền, dẻ tùng sọc trắng, kim giao, râu hùm, bát giác liên, cây bảy lá một hoa, cây hoa tiên, dó đất...

Hệ động vật phong phú, đông đúc là lớp côn trùng với 651 loài, và lớp chim có 239 loài... Có thể kể tên một số loài quý hiếm như: bướm kiếm Tam Đảo, chim hút mật Tam Đảo, cá cóc Tam Đảo, rắn sãi, dơi lá mũi nhỏ, cầy hương, sóc đen, khỉ mặt đỏ, culi nhỏ, gấu ngựa...

Một vài địa điểm thú vị và hấp dẫn ở vườn quốc gia Tam Đảo: tháp truyền hình Tam Đảo, Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, Thác Bạc,...

Đi vào khu rừng bạn sẽ cảm giác như mình đang đi lạc vào thế giới cổ tích vì khung cảnh ở đây vô cùng đẹp. Những con đường ở vườn quốc gia đều tạo nên những vẻ đẹp bí ẩn, mỗi con đường đều dẫn đến những khung cảnh thần tiên. Bạn có thể đên đây du lịch vào bất cứ thời gian nào trong năm bởi lẽ nơi đây có nền nhiệt mát mẻ quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm mùa hè là thích hợp nhất, đến đây vào mùa hè sẽ giúp bạn xua đi cái nắng oi bức và tận hưởng những phút giây bình yên, thư thái.

Khi đến tham quan Vườn quốc gia Tam Đảo bạn nên lưu ý tốt nhất là đến vào mùa hè, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát trong lành, dễ chịu của khí hậu trên cao của Tam Đảo. Bạn nên lựa chọn đến Vườn quốc gia Tam Đảo vào ngày thời tiết nắng ráo, trước khi đi bạn nên xem dự báo thời tiết để tránh ngày mưa đường trơn trượt ảnh hưởng đến việc tham quan. Bạn có thể đi vi vu để khám phá rừng, hay tắm suối hoặc nghỉ ngơi trong bầu không khí trong lành và mát mẻ nơi đây.

Vườn quốc gia Tam Đảo là tài sản quý của quốc gia, có nhiều lợi ích cho cộng đồng cư dân trong khu vực. Vườn còn đem lại giá trị to lớn trong việc bảo vệ môi trường, điều tiết và cung cấp nước, phục vụ nghiên cứu khoa học và phục vụ cho du lịch và nghỉ dưỡng, cung cấp hải sản, dược liệu.

Với một vẻ đẹp huyền ảo và gần gũi với thiên nhiên, vườn quốc gia Tam Đảo xứng đáng là địa điểm được các bạn yêu thích lựa chọn. Nào hãy rủ cạ cứng cùng xách balo lên đi và trải nghiệm thôi.

Đang mở cửa • Mở cửa 24h

Chứng nhận: Di sản văn hóa cấp Quốc gia

Nhóm tài nguyên: Rừng

Diện tích:  34.995 ha

Giá vé:  Người lớn: 40.000 vnđ; Sinh viên: 20.000 vnđ

Vị trí tuyệt vời

Điểm đến lân cận

Danh thắng Tây Thiên

5 (3)

7.6km Điểm thăm quan

Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên

5 (3)

6.5km Điểm thăm quan

Lễ hội Tây Thiên

5 (1)

6.5km Điểm thăm quan

Hồ Xạ Hương

0 (0)

13.7km Điểm thăm quan

Nhận xét

4.1/5 (2 đánh giá)

Tuyệt vời 10

Very Good 10

Bình thường 10

Tạm được 10

Không thích 10