Người đưa tháp chùa Trò trở thành sản phẩm lưu niệm đặc trưng của tỉnh

15 Tháng 5, 2023 | Di sản văn hóa

Đó chính là anh Kiều Đức Thưởng, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và sản xuất Hải Âu. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình với 3 đời làm nghề mộc truyền thống ở thôn Thủ Độ, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, anh Thưởng luôn trăn trở phải làm sao để làng nghề của quê hương ngày càng phát triển.

Người đưa tháp chùa Trò trở thành sản phẩm lưu niệm đặc trưng của tỉnh
Đặc biệt là những sản phẩm tinh xảo, có yếu tố thẩm mỹ cao, mang tính chất phục dựng và tái hiện lại những di sản, cổ vật quý tiêu biểu cho vùng đất, con người Vĩnh Phúc càng cần được quan tâm để nhiều người biết đến hơn.
Chính vì lẽ đó, anh đã dày công nghiên cứu, thiết kế, phục dựng và sản xuất đầy đủ các chi tiết của tháp gốm men chùa Trò (được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2019) trên nhiều chất liệu (gỗ, sứ) để làm quà tặng, đồ lưu niệm, qua đó, góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền và quảng bá rộng rãi sản phẩm hình ảnh, di sản di tích, du lịch văn hóa cũng như con người Vĩnh phúc tới bạn bè trong nước và quốc tế.
Xưởng sản xuất, phục dựng tháp gốm men chùa Trò trên chất liệu gỗ tại thôn Thủ Độ, xã An Tường.
Tháp gốm men chùa Trò là hiện vật đang được bảo quản, trưng bày và phát huy giá trị tại Bảo tàng tỉnh. Tháp có niên đại thời Trần (thế kỷ XIV). Đây là tác phẩm gốm men độc bản, hình thức độc đáo, có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học trong kho tàng gốm cổ nói riêng, kho tàng di sản văn hóa Việt Nam nói chung.
Các chi tiết chạm khắc được làm hoàn toàn bằng máy nên đạt độ đồng đều, tinh xảo, chính xác cao
Đối với các tiêu bản được sản xuất theo tỷ lệ 1:1, đòi hỏi rất nhiều công đoạn
Thợ lành nghề sẽ chỉnh sửa từng chi tiết để đảm bảo tính chính xác, độ thẩm mĩ cao nhất
Sau đó được sơn song thiếp vàng, đạt đến độ tinh xảo, hoàn mỹ cao
Sản phẩm tháp rất đa dạng, có thể làm bằng đồng, hay gốm dùng để đốt trầm, được trưng bày tại các vị trí trang trọng trong nhà, nơi làm việc
Sản phẩm tháp được trưng bày, giới thiệu tới đông đảo bạn bè quốc tại cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới 2022 diễn ra tại Vĩnh Phúc và nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh như Lễ hội Tây Thiên, Ngày hội đọc sách huyện Yên Lạc năm 2023.
Anh Kiều Đức Thưởng trực tiếp giới thiệu, tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Anh hy vọng với giá trị lịch sử, mỹ thuật hiếm có, tháp gốm men chùa Trò được phục dựng, sản xuất để làm quà tặng, đồ lưu niệm sẽ góp phần quảng bá văn hóa, truyền thống về một vùng đất Vĩnh Phúc văn hiến, giàu bản sắc.
0 Bình luận

Loading...