LIÊN KẾT THẾ MẠNH ĐỊA PHƯƠNG- PHÁT TRIỂN DU LỊCH VĨNH PHÚC

18 Tháng 5, 2023 | Tin Du lịch

Phát triển đa dạng sản phẩm, dịch vụ du lịch sẽ thu hút du khách. Nhưng như thế thì chưa đủ. Sự phát triển đa dạng đó phải hướng đến một mục đích chung duy nhất là phát triển thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc- điều trăn trở từ lâu đối với ngành du lịch. Vì vậy, kết nối các tuyến điểm trong nội tỉnh là điều hết sức cần thiết.

Xu hướng phát triển du lịch hiện nay là liên kết vùng, liên kết các điểm đến. Các địa phương trong khu vực mở rộng kết nối với nhau, các điểm đến du lịch có sản phẩm đặc thù ở gần nhau về mặt địa lý bắt tay liên kết với nhau để cùng chia sẻ về thị trường, quảng bá, thông tin, xúc tiến du lịch. Liên kết có hiệu quả khi mỗi mắt xích trong liên kết có một thế mạnh, đặc sắc riêng. Vì vậy không lý do gì trong phạm vi 1 tỉnh mỗi huyện lại không xây dựng cho mình 1 thế mạnh riêng để từ đó kết nối với nhau trở thành 1 chương trình du lịch nội tỉnh hấp dẫn. Thực tế hiện nay, nhu cầu đi du lịch với phương châm giảm thiểu chi phí và thời gian cho việc di chuyển đang là lựa chọn ưu tiên, phù hợp với điều kiện kinh tế khó khăn chung như hiện nay, việc cung cấp 1 tour du lịch nội tỉnh với đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ là cần thiết.

Khu du lịch xanh Đại Lải- điểm đến thu hút khách du lịch

Các địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú với nhiều di tích, danh thắng cấp tỉnh và Quốc gia. Bên cạnh đó, nơi đây còn được biết đến là một vùng đất giàu giá trị văn hóa truyền thống, nhiều trò chơi, trò diễn dân gian, làn điệu dân ca dân vũ vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lại vừa giàu sắc thái riêng. Vĩnh Phúc có nhiều làng nghề truyền thống độc đáo, các món ăn đặc sản nổi tiếng. Với tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, Vĩnh Phúc được đánh giá có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và phong tục tập quán truyền thống hấp dẫn để khai thác các loại hình du lịch văn hoá lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp - nông thôn- tham quan - nghỉ dưỡng - hội nghị. Nhằm khai thác các tiềm năng, thế mạnh du lịch nói trên, việc kết nối thành 1 chương trình du lịch sẽ là một trong những giải pháp nhằm kích cầu để thu hút khách du lịch đến  nơi đây, đồng thời thông qua đó thu hút được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của các ban, ngành trung ương; sự hợp tác các nhà đầu tư; đặc biệt là sự quan tâm của các doanh nghiệp lữ hành, các phóng viên báo đài trong và ngoài tỉnh trong việc khảo sát, thiết kế các tour, tuyến du lịch, quảng bá, giới thiệu đưa khách du lịch trong nước và quốc tế đến Vĩnh Phúc. Việc liên kết tour, tuyến du lịch của các địa phương trong tỉnh nhằm phát huy những thế mạnh riêng của từng địa phương để hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, mới lạ và độc đáo là yêu cầu cấp thiết hiện nay, nhất là trong giai đoạn du lịch toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt của các sản phẩm tương đồng.

Lễ hội Tây Thiên hàng năm

Đặc biệt trên địa bàn tỉnh có 29 xã được duyệt xây dựng làng văn hóa trọng điểm kiểu mẫu. Có lẽ ngay từ đây hãy phát triển mỗi 1 mô hình làng văn hóa kiểu mẫu sẽ cung cấp các dịch vụ du lịch khép kín với những đặc sắc riêng của địa phương đó, biến đây là đầu mối thu hút khách. Không chỉ vậy từ các làng văn hóa kiểu mẫu sẽ hình thành các thiết chế văn hóa - thể thao, sinh hoạt cộng đồng của làng nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; cải thiện môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Bảo tồn, phát huy, làm sống dậy các giá trị văn hóa tốt đẹp, nhất là truyền thống giữ làng, giữ nước.Thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, khơi dậy và phát huy tính tích cực, tự quản và sáng tạo của nhân dân, qua đó cải thiện thu nhập của người dân, góp phần nâng cao đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển. Nâng cao năng lực của bộ máy hệ thống chính trị ở cơ sở trong tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là trong việc định hướng người dân phát triển kinh tế, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách của pháp luật của Nhà nước, nêu cao tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Tuy nhiên thực tế các địa phương của Vĩnh Phúc vẫn chưa xây dựng được các chương trình cụ thể phù hợp và hấp dẫn trong việc kết nối các điểm đến để tạo thành tour tuyến đặc sắc của tỉnh. Các điểm đến của tỉnh rất phong phú nhưng thiết kế như thế nào cho phù hợp với vị trí địa lý, với nhu cầu của khách để tăng thời gian lưu trú của khách thì cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh. Sự kết nối trên cơ sở mỗi điểm là một nét đặc sắc riêng để tạo thành bức tranh tổng thể về du lịch  

Du lịch Golf- thế mạnh mới của ngành du lịch Vĩnh Phúc

Chủ chương từ tỉnh và vai trò của cơ quan quản lý nhà nước: Ngành chức năng tỉnh phải vào cuộc để cùng Hiệp hội du lịch tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các điểm đến trên địa bàn tỉnh cần ngồi lại với nhau để xây dựng nên chuỗi liên kết về phát triển du lịch.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương: Việc liên kết hiệu quả các tuyến điểm hiện nay ở tỉnh cần bắt đầu từ việc phát triển đa dạng sản phẩm du lịch. Thế nhưng,  phát triển đa dạng sản phẩm du lịch ở đây không phải là mỗi nơi, mỗi điểm “đa dạng” theo kiểu anh có sản phẩm A thì tôi cũng phải có sản phẩm A. Mà cần đa dạng theo hướng mới hơn, lạ hơn trên nền tảng tài nguyên bản địa. Điểm đến A phải khác điểm đến B. Khác biệt để tạo nên nét riêng, có nét riêng rồi mới bắt tay liên kết với nhau. T

Vai trò của doanh nghiệp: Là người thực chiến, là người bán sản phấm, là người đưa khách đến, doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại tỉnh hãy là ngưới hiến kế, có những đóng góp về mặt ý tưởng, đưa ra những đề xuất cụ thể để mỗi địa phương phát huy tối đa tài nguyên của mình, đầu tư đúng và trúng, đồng thời khai thác và phát triển lâu dài.

Cái bắt tay vì 1 tương lai du lịch Vĩnh Phúc có vị trí xứng đáng trong lòng du khách đến thời điểm này là vô cùng cần thiết, không phải là chủ trương nữa mà cần thực thi bằng những kế hoạch và hành động cụ thể. Ngành kinh tế “mũi nhọn” của tỉnh hình thành khối từ sự liên kết này.

LIÊN KẾT THẾ MẠNH ĐỊA PHƯƠNG- PHÁT TRIỂN DU LỊCH VĨNH PHÚC
0 Bình luận

Loading...