Sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

18 Tháng 7, 2023 | Tin Du lịch

Sáng 17/07/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.
Sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 17/07/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Hồng Đô - Giám đốc Sở VHTTDL. Tham dự hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo các phòng chuyên môn, trung tâm thuộc sở VHTTDL; lãnh đạo các trung tâm, phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành phố.

Đồng chí Bùi Hồng Đô - Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu chỉ đạo hội nghị

6 tháng đầu năm 2023, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thực hiện tốt công tác tham mưu các cơ chế, chính sách tạo động lực cho sự phát triển của ngành, trong đó có cơ chế, chính sách về Làng văn hóa kiểu mẫu; Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Tỉnh ủy về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Vĩnh Phúc đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững với 27 nhiệm vụ và 24 dự án. Đến nay, toàn tỉnh có 27/28 Làng văn hóa kiểu mẫu (không bao gồm 2 tuyến đi bộ của thành phố Vĩnh Yên) đã khởi công, xây dựng công trình thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các ngành đã có hướng dẫn cụ thể về các tiêu chí, chính sách hỗ trợ thực hiện xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu; ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo tiến độ đề ra.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân trong các ngày lễ lớn, sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh được ngành quan tâm thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị, địa phương tổ chức phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; quản lý và kiểm tra việc thực hiện tiết giảm quy mô các lễ hội phù hợp với hoàn cảnh phòng chống dịch. Sở đã phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở tổ chức thành cống Hội diễn Nghệ thuật quần chúng toàn quốc Ca khúc cách mạng với chủ đề Tự hào giai điệu Tổ quốc. Nhà hát nghệ thuật tỉnh đã dàn dựng, tập luyện và tổ chức công diễn thành công vở chèo Người Vĩnh Phúc; thực hiện 8 chương trình nghệ thuật truyền thống tổng hợp các trích đoạn, tiểu phẩm, hoạt cảnh xẩm, hát chèo, nhằm bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống; tổ chức 160 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân.

Các hoạt động du lịch tiếp tục được triển khai có hiệu quả thu hút hơn 5,1 triệu lượt khách, doanh thu du lịch ước đạt trên 2.000 tỷ đồng. Công tác xúc tiến du lịch được đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực đưa hình ảnh du lịch Vĩnh Phúc đến gần với du khách trong và ngoài nước. Sở đã tổ chức nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, du lịch để kích cầu tăng trưởng như: Chuỗi các hoạt động du lịch Xuân 2023 tại Văn miếu tỉnh, ra mắt Cổng Thông tin điện tử – App du lịch thông minh tỉnh Vĩnh Phúc; Chương trình nghệ thuật Khai mạc du lịch chào Hè 2023 với chủ đề “Vĩnh Phúc bốn mùa tình yêu” tại thị trấn Tam Đảo huyện Tam Đảo từ đó thu hút người dân và khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Công tác Thông tin xúc tiến du lịch được đẩy mạnh thông qua nhiều hoạt động thiết thực như tham gia các hội chợ triển lãm du lịch tại: thành phố Hồ Chí Minh, VITM Hà Nội, Tuyên Quang, Nha Trang.... Đón các đoàn Famtrip thúc đẩy liên kết tuyến điển du lịch. Bên cạnh đó đẩy mạnh hợp tác với các đài truyền hình, công ty truyền thông để quảng bá hình ảnh văn hóa du lịch Vĩnh Phúc đến mọi người thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Toàn cảnh hội nghị

Các thiết chế văn hóa tiếp tục được duy trì, phát huy công năng sử dụng; việc cưới, việc tang, mừng thọ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, tăng cường sức khỏe của nhân dân; thể thao thành tích cao từng bước được nâng lên, phát triển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Vận động viên của tỉnh tham gia Sea Games 32 đã giành 4 huy chương Vàng, 2 huy chương Đồng. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa được đẩy mạnh, trong 6 tháng, ngành đã tham mưu, hướng dẫn hồ sơ, thẩm định, trình phê duyệt dự án đầu tư, tu bổ, sửa chữa đối với 23 di tích trên địa bàn tỉnh; hoàn thành đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt cụm đình Hương canh, huyện Bình Xuyên; trình UBND tỉnh phê duyệt dự thảo đề cương Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di tích khảo cổ học Đồng Đậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030…. Công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được các cấp chính quyền quan tâm thực hiện, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Công tác quản lý nhà nước về gia đình được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung cao độ triển khai xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu; đẩy mạnh và đổi mới công tác tham mưu, trọng tâm là cơ chế, chính sách trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, an sinh xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa; tăng cường công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch; đẩy mạnh quảng bá du lịch Vĩnh Phúc trên nền tảng số.

Tại hội nghị, các địa phương đã tiến hành ký giao ước triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Cũng trong dịp này, 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện các hoạt động chào mừng ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động 1/5; 8 cá nhân có thành tích xuất sắc tại Sea Games 32 đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

 

0 Bình luận

Loading...