Phát triển giao thông - Bàn đạp vững chắc để thúc đẩy du lịch ở Vĩnh Phúc

23 Tháng 6, 2023 | Tin Du lịch

Ngành du lịch Vĩnh Phúc không thể phát triển toàn diện nếu không có sự hỗ trợ, hợp tác từ các ngành nghề khác như: xây dựng, dịch vụ ăn uống, thương mại, xã hội… Đặc biệt phải kể đến ngành giao thông vận tải. Hiện nay, giao thông công cộng gắn liền với phát triển du lịch tại Vĩnh Phúc được xem là bước đi bền vững.

Ngành giao thông vận tải có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển của ngành du lịch nói chung.

Đường lên Tam Đảo đã được cải tạo nhiều để an toàn hơn cho du khách

  • Giao thông vận tải là tiền đề để ngành du lịch ra đời và phát triển

Ngay từ thời cổ đại, sự ra đời của ngành vận chuyển đánh dấu ý nghĩa to lớn cho sự ra đời của ngành du lịch. Ban đầu chỉ là những chiếc xe thô sơ, sau đó là sự xuất hiện những con tàu lớn, những đầu máy hơi nước, đường sắt. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật ô tô, máy bay lần lượt ra đời. Gắn liền với đó là những cuộc hành hương đến miền đất Thánh, chuyến tàu thám hiểm, chuyến xe phục vụ lữ hành. Tất cả đều thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa giao thông vận tải và ngành du lịch.

 Ngày nay, khi thời gian nghỉ ngơi được hưởng lương của người lao động ngày càng gia tăng, kinh tế ngày càng phát triển nhu cầu đi du lịch cũng tăng lên đáng kể. Nhờ có sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng giao thông vận tải mà việc đi lại vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí của con người trở nên dễ dàng hơn.

  • Giao thông vận tải là điều kiện cần thiết để ngành Du lịch hoạt động

Bản chất của hoạt động du lịch là sự dịch chuyển. Dịch chuyển từ nơi ở cố định đến địa điểm du lịch, từ khách sạn, nhà nghỉ tới điểm vui chơi, từ điểm phong cảnh này tới các điểm du lịch khác. Chính vì vậy, giao thông vận tải là điều cần thiết, không thể thiếu.

  • Vận tải cũng là một hình thức của du lịch

Vận tải du lịch trở thành một nội dung du lịch lý thú và đặc sắc ngày nay. Ví như: bạn đi du lịch ở vùng Tây Nguyên, để di chuyển đến các địa điểm khác nhau bạn có thể chọn cưỡi ngựa, cưỡi voi, cưỡi trâu. Các phương tiện vận chuyển đặc biệt này không chỉ là giúp việc đi lại dễ dàng mà còn là nội dung thu hút khách du lịch.

 

  • Giao thông vận tải mang lại nguồn thu cho du lịch

Nguồn thu của ngành du lịch đến từ nhiều dịch vụ khác nhau như: lưu trú, ăn uống, tham quan, hướng dẫn viên, bảo hiểm, chi phí phát sinh. Và một khoản chi phí không nhỏ đó là chi phí cho giao thông vận tải, phương tiện đi lại. Chi phí cho vận tải chiếm tỷ lệ tương đối lớn trong tổng các khoản chi phí du lịch mà du khách phải chi trả. Do đó, giao thông vận tải đóng góp một nguồn thu quan trọng cho du lịch.

Thực trạng giao thông du lịch Vĩnh Phúc

Cho đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc không ngừng đầu tư phát triển giao thông du lịch ở tỉnh nhà. Vấn đề đi lại của du khách không còn gặp nhiều khó khăn như trước.

Tình trạng tắc đường vào giờ cao điểm và các ngày lễ

Vĩnh Phúc đã xây dựng hệ thống đường bộ có quốc lộ 2, quốc lộ 23 đi qua. Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua 5 huyện thị: thành phố Phúc Yên, Bình Xuyên, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô. Đường sắt có đường sắt Hà Nội - Lào Cai đi qua 5 huyện thị: thành phố Phúc Yên, Bình Xuyên, thành phố Vĩnh Yên, Tam Dương, Vĩnh Tường. Đường thủy có sông Hồng chảy qua. Về giao thông công cộng thực tế cả tỉnh đã có 08 tuyến xe buýt với 66 phương tiện hoạt động. Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh có 75 tuyến cố định với 200 phương tiện do 33 doanh nghiệp và hợp tác xã đảm nhiệm, giúp đáp ứng nhu cầu đi lại, kết nối giữa tỉnh Vĩnh Phúc đến 21 trên cả nước. Để phục vụ cho các phương tiện công cộng hoạt động, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng 297 điểm đỗ và 103 nhà chờ xe buýt, 9 bến xe khách tại trung tâm các huyện, thành phố, 24 điểm đỗ và 56 điểm dừng đón, trả khách tuyến cố định của xe taxi.

Tuy nhiên, trong số rất nhiền chuyến xe lại chưa có những chuyến riêng biệt dành cho những điểm du lịch. Khi du khách muốn di chuyển đến các điểm du lịch trước mắt chỉ có thể sử dụng phương tiện cá nhân.

Hơn nữa, vào những giờ cao điểm vẫn còn tình trạng tắc đường xảy ra do lượng phương tiện cá nhân tăng cao. Bên cạnh đó, hoạt động chuyên chở vật liệu qua các tuyến đường đô thị vẫn còn diễn ra ở nhiều khung giờ trong ngày. Điều này có thể khiến cho tình trạng tắc đường diễn ra nhiều hơn. Chưa kể, có không ít xe kém chất lượng, buộc chắn vật liệu không đảm bảo gây mất an toàn cho người đi đường nói chung và du khách nói riêng.

Phát triển giao thông công cộng gắn liền với phát triển du lịch Vĩnh Phúc

Để ngành du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc có thêm nhiều cơ hội để phát triển thì cần có sự góp sức của ngành giao thông vận tải. Đặc biệt là tăng cường thêm các phương tiện, cơ sở vật chất cho giao thông công cộng, có thêm những bến điểm đỗ xe gần với điểm du lịch như vậy du khách di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng cũng giúp du khách giảm được chi phí khá nhiều. Khi việc di chuyển giữa các địa điểm du lịch trở nên thuận tiện hơn thì hoạt động du lịch sẽ được đẩy mạnh một cách đồng đều, không còn manh mún, tự phát như cũ.

Xe bus Vĩnh Phúc

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc nên có các dự án đô thị để phân luồng hợp lý, bố trí khung giờ được phép hoạt động của các xe chuyên chở vật liệu đi qua các tuyến đường đô thị vào ban đêm. Điều này tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông nói chung.

Vĩnh Phúc hiện là tỉnh có tiềm năng du lịch hàng đầu cả nước. Nếu có sự hỗ trợ từ các ngành nghề, đặc biệt là từ hoạt động giao thông vận tải thì chắc chắn sẽ khai thác thêm được nhiều lợi thế. Trong đó, phát triển giao thông công cộng là hướng đi hợp lý, mang lại giá trị lâu dài, bền vững.

 

Phát triển giao thông - Bàn đạp vững chắc để thúc đẩy du lịch ở Vĩnh Phúc
0 Bình luận

Loading...